Chỉ số CRi của đèn là gì ? là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về các loại đèn led .Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cảu mọi người .

Chỉ số CRi của đèn là gì ?
DL-8ss

 CRI là gì?

-Chỉ số CRI (Color Rendering Index) nghĩ là chỉ số hoàn màu, phản ánh độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng. CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Chỉ số hoàn màu được viết tắt là CRI.

Phân nhóm ứng dụng chỉ số hoàn màu CRI như thế nào?

-Giá trị chỉ số hoàn màu CRI của mỗi nguồn sáng đóng vai trò rất lớn trong việc phân biệt màu sắc. Cũng như chọn lựa từng loại đèn, từng nguồn sáng khác nhau phải phù hợp với các ý tưởng và không gian thiết kế ánh sáng.
-Nhìn qua hình ảnh, bạn có thể thấy sự khác biệt của tấm ảnh khi thay đổi chỉ số CRI. Tóm lại, CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng và khi CRI càng cao thì chất lượng hình ảnh của vật được chiếu sáng càng chân thực. Một số thông tin về chỉ số này với từng không gian khác nhau.Mức độ trung thực màu sắc của CRI là gì?

Người ta lấy ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời làm chuẩn với CRI = 100.

Chỉ số hoàn màu càng cao tức là nguồn sáng đó phản ánh càng chân thực màu sắc vật thể mà nó chiếu sáng.

Bạn có thể dựa vào một số quy chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI dưới đây để đánh giá chất lượng nguồn sáng:

Với CRI = 0: Ánh sáng có độ trung thực thấp nhất là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…

Với CRI < 50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế, nhợt nhạt khi được chiếu sáng.

Với CRI từ 50-70: Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI này thường dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác.

Với CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực. Đèn led có CRI nằm trong khoảng này vì vậy cho màu sắc trung thực nhất trong tất cả các loại đèn.

Với CRI từ 85-95: với các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn cần đảm bảo chỉ số CRI tối thiểu trong khoảng này.

Với CRI = 100: Ánh sáng ban ngày, ánh sáng mặt trời là ánh sáng có độ trung thực nhất

Như vậy, nếu bạn sử dụng một bóng đèn chất lượng thì tương xứng với nó là chỉ số CRI càng cao càng tốt. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều loại bóng trên thị trường đều không ghi chỉ số này trên bao bì sản phẩm.

Vai trò của chỉ số hoàn màu CRI

Hiện nay, trên thị trường, hầu hết các sản phẩm đèn led chiếu sáng có chỉ số hoàn màu CRI nằm trong khoảng từ 75-85. Như đã nói ở trên, chỉ số này là phù hợp để cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.

Chỉ số CRI còn phụ thuộc vào nhiệt độ màu của đèn. Nhiệt độ màu thay đổi thì độ phản ánh CRI cũng sẽ thay đổi theo. Nguồn sáng có nhiệt độ màu 4000K sẽ khác so với với đèn có nhiệt độ màu 6500K.

Đại bộ phận đèn led trên thị trường chỉ có CRI khoảng 70 – 80. Các sản phẩm đèn led có chỉ số hoàn màu >= 85 và hiệu suất phát quang của đèn vẫn đạt trên 100 lumen/watt.

So sánh vật thể dưới ánh sáng ngoài trời vào ban ngày. Nguồn sáng nhân tạo chiếu vào vật càng ít sự khác biệt càng ít nhận thấy chứng tỏ chỉ số hoàn màu của đèn càng cao. Nếu khó hoặc không phân biệt được sự khác nhau về màu sắc chứng tỏ đèn đó có chỉ số CRI > 85%. Nếu nhận thấy sự khác biệt về màu sắc, như nhợt nhạt hoặc ngả sang màu khác thì đèn đó có độ CRI thấp.

Trên đây là bài viết “Chỉ số hoàn màu CRI là gì? Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu và hiệu suất phát sáng” tham khảo về chỉ số hoàn màu CRI và những thông tin liên quan, cung cấp thêm thông tin cho bạn khi lựa chọn một sản phẩm đèn tốt.

-Đến đây câu hỏi Chỉ số CRi của đèn là gì ? đã được giả đáp.Mong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

>>Tìm hiểu thêm : Quang thông là gì? vì sao phải quan tâm đến quang thông?

Trang web:https://denled.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.04.3239
0982.051.651